Quy định về thế chấp dự án

25/10/2019
Sản phẩm vay

Quy định về thế chấp dự án. Những quy định mới nhất về vay ngân hàng mua nhà dự án. Tài sản định hình trong tương lai. Những điều cần lưu ý.

 

1/ CÔNG BỐ DỰ ÁN THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

Việc công bố danh sách các dự án thế chấp tại ngân hàng dựa trên các quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Theo đó, luật quy định chủ đầu tư trước khi thực hiện việc bán nhà hình thành trong tương lai hay huy động vốn phải được sự xác nhận của cơ quan Sở Xây dựng.

2/ HỢP ĐỒNG THẾ CHẤP

Dữ liệu các dự án thế chấp được lọc từ sổ đăng ký, đơn đăng ký và hồ sơ thế chấp của doanh nghiệp và cá nhân đang tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Những thông tin này còn đơn giản, chỉ có thông tin tài sản thế chấp, bên thế chấp, bên nhận thế chấp. Mục đích thế chấp không phản ánh trong hợp đồng thế chấp.

3/ NGUỒN VỒN HUY ĐỘNG CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Doanh nghiệp thế chấp dự án là hoạt động bình thường, hợp pháp. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do nhu cầu cần nguồn vốn lớn để thực hiện dự án, doanh nghiệp được phép tiến hành huy động vốn qua nhiều kênh, trong đó có thế chấp tài sản tại ngân hàng để vay vốn, đây là quyền tài sản của doanh nghiệp được pháp luật công nhận. Lịch sử thế chấp dự án được cập nhật thường xuyên, bao gồm cả khi doanh nghiệp tiến hành rút bớt tài sản về.

4/ MỤC ĐÍCH THẾ CHẤP NGÂN HÀNG

Có nhiều mục đích thế chấp dự án tại ngân hàng. Có thể kể các mục đích sau: thế chấp để vay vốn phát triển dự án, xây dựng các công trình hạ tầng, nhà ở, thực hiện quy định về bảo lãnh ngân hàng khi bán nhà hình thành trong tương lai. Dù vì bất cứ mục đích nào, doanh nghiệp đều dùng một phần hoặc toàn bộ dự án ra để thế chấp. Ngân hàng thương mại nhận thế chấp là đơn vị giám sát dòng tiền và kiểm tra chính xác mục đích thế chấp.

5/ VẤN ĐỀ VỀ QUY ĐỊNH THẾ CHẤP

Các dự án đang thế chấp đặt ra một số vấn đề đối với chủ đầu tư và người mua nhà. Đầu tiên là khi đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, ngay khi bán căn hộ đầu tiên cho người mua, doanh nghiệp phải làm thủ tục rút bớt tài sản trong ngân hàng ra. Điều này tránh việc thế chấp dự án 2 lần.

6/THÔNG TIN CHÍNH XÁC HAY KHÔNG?

Không thể căn cứ vào danh sách các dự án thế chấp đã công bố để phân loại trường hợp nào là nguy hiểm hay an toàn. Để xác định được điều này, cần có sự phối hợp hỗ trợ thông tin của nhiều cơ quan liên quan như: Sở Xây và Ngân hàng Nhà nước.

7/ CÔNG KHAI THÔNG TIN TRÊN PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG

Việc cung cấp thông tin dự án thế chấp được thực hiện bằng 2 hình thức. Một là công khai trên website theo chỉ đạo của UBND TP. Hình thức thứ hai là người dân có quan tâm thì chủ động đến Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và các chi nhánh để yêu cầu cung cấp thông tin. Đây là quyền được tiếp cận thông tin của người dân.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vay theo thẻ tín dụng

Vay theo thẻ tín dụng

Vay tín chấp theo thẻ tín dụng là sản phẩm vay không thế chấp dành cho cá nhân đang đi...
Vay theo bảo hiểm nhân thọ

Vay theo bảo hiểm nhân thọ

Vay tín chấp theo thẻ tín dụng là sản phẩm vay không thế chấp dành cho cá nhân đang đi...
Vay theo lương

Vay theo lương

Vay tín chấp theo thẻ tín dụng là sản phẩm vay không thế chấp dành cho cá nhân đang đi...
Vay tiền mua oto kinh doanh

Vay tiền mua oto kinh doanh

Vay tiền mua oto kinh doanh. Hiện nay, nhu cầu vay tiền ngân hàng mua oto để phục...
Bí quyết vay tiền ngân hàng mua xe oto

Bí quyết vay tiền ngân hàng mua xe oto

An tâm vay xin chia sẻ những bí quyết vay tiền ngân hàng mua xe oto. Dễ dàng,...
Vay mua oto cũ ngân hàng có hỗ trợ?

Vay mua oto cũ ngân hàng có hỗ trợ?

Vay mua oto cũ ngân hàng có hỗ trợ? Mua oto mới được ngân hàng hỗ trợ cho...